पनीर हा भारतीय उपखंडात लोकप्रिय न पिकलेला चीज आहे. हे अनेक भारतीय पाककृतींमध्ये मागवले जाते आणि काहीवेळा तुमच्या सुपरमार्केटमध्ये उपलब्ध नसते. सुदैवाने, ते बनवणे सोपे आहे आणि त्याला रेनेट वापरण्याची आवश्यकता नसल्यामुळे, ते शाकाहारी आहे.
पनीर हे भारतीय कॉटेज चीज आहे. हे एक ताजे आणि न वितळणारे चीज आहे जे दुधात लिंबाचा रस किंवा व्हिनेगर मिसळून तयार केले जाते. इतर चीजच्या विपरीत, पनीर बनवताना तुम्हाला कोग्युलेटिंग एजंटची (रेनेट सारखी) गरज भासणार नाही. प्रक्रिया सोपी आहे. तुम्ही केसिन आणि व्हे प्रोटीन वेगळे कराल आणि नंतर केसिन प्रोटीन किंवा दुधाचे दही गोळा कराल. शेवटची पायरी म्हणजे ताजे पनीर बनवण्यासाठी दही दाबणे.
साहित्य
1/2 गॅलन संपूर्ण दूध 3 ते 4 चमचे लिंबाचा रस दूध उकळण्यासाठी डच ओव्हन किंवा जड तळ असलेले सॉसपॅन वापरा. दही गाळण्यासाठी चीजक्लोथ किंवा चीज पिशव्या उचला. या पायरीसाठी चाळणी ठेवण्यासही मदत होते. सिलिकॉन किंवा लाकडी स्पॅटुला हाताशी ठेवा.
पायरी 1: दूध उकळवा
डच ओव्हनमध्ये दूध घाला आणि मध्यम आचेवर उकळवा. दुधावर लक्ष ठेवा! तुम्हाला ते उकळण्याची इच्छा नाही, परंतु कॅसिन प्रोटीनची गुठळीची प्रतिक्रिया फक्त उबदार तापमानातच होते, म्हणून दूध चांगले उकळणे आवश्यक आहे.
दुधाला उकळी आली की गॅस बंद करा. डच ओव्हनमध्ये स्पॅटुला ठेवा जेणेकरून दूध सांडणार नाही.
पायरी 2: दही एजंट जोडा
लिंबाचा रस किंवा व्हिनेगर घाला आणि हलक्या हाताने मिसळा. 3 चमचे लिंबाच्या रसाने सुरुवात करा. दूध दही व्हायला सुरुवात होईल आणि तुम्हाला दही आणि मठ्ठा वेगळे दिसतील. जर दही होत नसेल तर उरलेला चमचा लिंबाचा रस घाला. एकसारखे आणि हलक्या हाताने ढवळावे जेणेकरून दही फुटू नये.
मिश्रण 10 मिनिटे राहू द्या. आम्ल घातल्यानंतर दूध पुन्हा शिजवू नका. त्यामुळे पनीर कडक होईल.
पायरी 3: दही गाळून घ्या
चीझक्लॉथने चाळणी लावा आणि चाळणी सिंकमध्ये ठेवा. दही गाळण्यासाठी हळूहळू दही केलेले दूध घाला. पनीरमध्ये व्हिनेगर किंवा लिंबाच्या रसाचा स्वाद राहणार नाही याची खात्री करण्यासाठी थंड पाण्याने हळूवारपणे स्वच्छ धुवा.
चीजक्लोथची टोके एकत्र आणा आणि शक्य तितके पाणी पिळून घ्या. नंतर, एक गाठ बांधा आणि बंडल 20 ते 30 मिनिटे किचनच्या नळावर लटकवा.
पायरी 4: पनीर दाबा
20 ते 30 मिनिटांनंतर, गाठ काढून टाका. चीझक्लॉथ फोल्ड करा आणि सपाट करा. या चपटे पनीरच्या वर एक जड वस्तू ठेवा. पाण्याने भरलेले डच ओव्हन काम करावे. तुम्ही पनीर सपाट पृष्ठभागावर ठेवल्याची खात्री करा जेणेकरून ते खाली पडणार नाही! दोन तासांनंतर, चीजक्लोथ काढा आणि पनीर 30 मिनिटांसाठी थंड करा.
पायरी 5: पनीरचे चौकोनी तुकडे करा.
शेवटची पायरी म्हणजे टणक पनीरचे चौकोनी तुकडे करणे..